Featured Post

Nissan March สเปค ราคา

Nissan March สเปค ราคา      หลังจากโครงการ รถคันแรก นี้ได้รับความนิยม จากประชาชนเป็นอย่างมาก มียอดจองรถ จนต้องต่อคิวไปจนถึงปีหน้า และทางบริษัทค่ายรถ ไม่สามารถผลิตและส่งมอบให้ทัน ตามเวลาเงื่อนไขเดิม ซึ่งวันนี้ ครม. มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยจะยืดเวลาการรับมอบรถ ออกไปอย่างไม่มีกำหนด แต่ผู้ใช้สิทธิต้องจองรถภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2555 และต้องยื่นคำของใช้สิทธิ์และเอกสารประกอบการใช้สิทธิ์ภายใน 90  วัน นับแต่วันที่รับมอบรถให้ก่ำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2554 ถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2555 มีจำนวนผู้ยื่นขอใช้สิทธิฯ ตามโครงการรถคันแรกกับกรมสรรพสามิตแล้วประมาณ 93,833 ราย โดยจำนวนเงินที่จะต้องจ่ายคืนประมาณ 6,823 ล้านบาท  …ยังไงก็เร่งทำเรื่องให้เสร็จก่อนสิ้นปีนี้นะครับ        หลังจาก Nissan Mach ได้เสียงตอบรับ เป็นอย่างดี แม้วันนี้จะเกิดคู่แข่ง รถตระกูล Ecocar ขึ้นหลายค่าย แต่ นิสสัน วันนี้ไม่หยุดพัฒนาออก รุ่น คอนเซปต์คาร์ พันธุ์สปอร์ต Compact Sport Concept คือชื่อของคอนเซปต์คาร์ตัวใหม่ของค่ายนิสสัน รถรุ่นนี้จะมาในสไตล์ 3 ประตู Hatchbackได้รับการออกแบบโดยการร่วมมือกันระหว่างศูนย์ออกแบบ Global Design Center  ของญี่ปุ่นและศูนย์ออกแบบ Beijing Design Studio ของจีน โดยเฉพาะไฟหน้าและแผงกระจังหน้าแบบ 2 ชั้น ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ ของทาง นิสสัน มาร์ช อยู่แล้ว ให้คอนเซปต์คาร์ตัวนี้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ในส่วนของตัวถังมีการแต่งเติมความเป็นสปอร์ต เสริมความบึกด้วยการตีโป่งซุ้มล้อ โดยเฉพาะกระจกหน้าดีไซน์แปลก มีส่วนเว้าเข้าไปเหนือด้านบนของหลังคาซ้าย-ขวาแต่ที่แน่นอนเครื่องยนต์ที่ซุกซ่อนอยู่ใต้ฝากระโปรงก็ใหญ่โตขึ้นไม่แพ้โครงสร้าง เลือกเพิ่มความเร่งขุมพลังเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบความจุ 1.6 ลิตร ที่มีแรงม้ามาวิ่งเล่น 190 ตัว เกียร์อัตโนมัติ CVT 6 สปีด มีโหมดเกียร์ธรรมดาให้เล่นอีกด้วย รูปแบบภายในมีกลิ่นอายของ March  ไม่ว่าจะช่องแอร์ทรงกลม หรือแม้กระทั่งรูปทรงของแอร์ดิจิตอลทรงกลม เรือนไมล์ถูกแต่งแต้มด้วยสีแดงแฝงความสปอร์ตเข้ามา และพวงมาลัยทรงตัดด้านล่างดูล้ำสมัยเว่อร์ March ที่ทำตลาดในบ้านเราตอนนี้เป็นรุ่น Hatchback 5 ประตู ทำให้คิดว่าหรือจริงๆ แล้วคอนเซปต์คาร์คันนี้มันคือพื้นฐานของ March รุ่น 3 ประตูกันแน่  แต่ถ้านิสสันคิดว่าจะนำ March รุ่น 3ประตูเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยแล้วละก็ อยากให้ลองกลับไปถามบรรดาค่ายยักษ์ใหญ่อย่างโตโยต้าและฮอนด้าดู เพราะทั้งสองค่ายต่างก็เคยหัวคะมำกับรถ 3 ประตูของตนเองมาแล้ว..http://www.thairath.co.th/content/life/266503 สรุปคราวๆดังนี้ Nissan March 1.2 E CVT  เงินคืนโดยประมาณ 65ooo บาท Nissan March 1.2 E MT    เงินคืนโดยประมาณ 60ooo บาท Nissan March 1.2 EL CVT  เงินคืนโดยประมาณ 69ooo บาท Nissan March 1.2 EL CVT Sport Version  เงินคืนโดยประมาณ 72ooo บาท Nissan March 1.2 V CVT  เงินคืนโดยประมาณ 71000 บาท Nissan March 1.2 VL CVT  เงินคืนโดยประมาณ 76000 บาท Nissan March 1.2 VL CVT Sport Version  เงินคืนโดยประมาณ 79ooo บาท Nissan March 1.2 S MT  เงินคืนโดยประมาณ 53000 บาท

Read More

Isuzu D-Max รุ่นใหม่ล่าสุด

Posted by noum77 | Posted in Uncategorized | Posted on 21-09-2012

0

Isuzu D-Max รุ่นใหม่ล่าสุด

       เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอมขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก อีซูซุคลับ , เฟซบุ๊ก All-New Isuzu D-Max  อีซูซุเปิดตัวปิกอัพรุ่นใหม่ “อีซูซุดีแมคซ์ รุ่นใหม่หมด” เริ่มวางจำหน่าย 14 ตุลาคมนี้
 
        เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา มร. ฮิโรชิ นาคางาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์จำกัด ได้เปิดตัวปิกอัพรุ่นใหม่ “อีซูซุดีแมคซ์ รุ่นใหม่หมด” (the All-new Isuzu D-Max) ที่เป็นการพลิกโฉมหน้าปิกอัพรุ่นใหม่ ด้วยการผสานเทคโนโลยีอากาศพลศาสตร์และเทคโนโลยียานล้ำสมัย ความเร็วประหนึ่งรถไฟหัวกระสุน กำหนดมาตรฐานใหม่ อีกทั้งคิดค้นและสร้างสรรค์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถปิกอัพทั่วโลกอย่างแท้จริง
งานเปิดตัว isuzu 2012
          โดยคนไทยจะได้สัมผัสรถรุ่นใหม่นี้ก่อนประเทศใดในโลก ที่ซึ่งมีการเปิดตัว The All New Isuzu D-MAX ในรอบสื่อมวลชนไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้ (29 กันยายน) ที่อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี และจะเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่ 14 ตุลาคมนี้เป็นต้นไป สนนราคาเริ่มต้น รุ่นสปาร์ค ตอนเดียว ราคา 465,000 บาท ส่วนรุ่นท็อป วี-ครอส 4 ประตู ราคา 994,000บาท

คุณสมบัติพิเศษของอีซูซุดีแมคซ์ใหม่

รูปลักษณ์ภายนอก
สำหรับอีซูซุ ดีแมคซ์ โฉมใหม่นั้น มาพร้อมกับรูปลักษณ์แนวสปอร์ต มีการดีไซน์ด้านหน้าให้เป็นแบบสามมิติ เพิ่มความชัดในการมองเห็น มีไฟหน้าขนาดใหญ่ และไฟท้ายแบบ LED ซึ่งเป็นครั้งแรกของวงการรถกระบะที่มีการนำเอาไฟแบบ LED มาใช้ และตัวถังแค็ปเปิดได้
ห้องโดยสาร
เป็นการดีไซน์แบบ “DELUXE CAPSULE” ผสานกับ “UNIVERSAL DESIGN” ทำให้ห้องโดยสารมีขนาดใหญ่ สะดวกสบายเหมาะสมกับทุกสรีระ ส่วนเบาะนั่งคนขับสามารถปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง
แผงหน้าปัด
ดีไซน์แผงหน้าปัดขนาดใหญ่แบบ Super Vision ที่แสดงข้อมูลการขับขี่ได้หลากหลายรูปแบบ แถมยังมีโหมดภาษาไทยให้เลือกด้วย ซึ่งปรับเปลี่ยนได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว และปรับความสว่างได้อัตโนมัติ
ระบบเสียง
ติดตั้งระบบเสียงเป็นแบบ “SURROUND SOUND” สูงสุดถึง 8 ลำโพง มีลำโพงคู่หน้าขนาดใหญ่พิเศษ FULL-SIZE 6×9 นิ้ว และลำโพง EXCITER ติดตั้งบนเพดาน ช่วยให้เสียงสมจริงทุกรายละเอียด พร้อมฟังก์ชั่นปรับระดับเสียงโดยอัตโนมัติตามความเร็วของรถ

เครื่องยนต์
สำหรับเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลใหม่ 2500 Ddi VGS TURBO หรือเทอร์โบแปรผัน สามารถรีดกำลังสูงสุด 136 แรงม้าที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ที่ 1,800-2,800 รอบต่อนาที ส่วนเครื่องยนต์  2500 Ddi TURBO รีดกำลังสูงสุดได้ 116 แรงม้าเท่าเดิม และหากเป็นเครื่องยนต์ 3000 Ddi VGS TURBO จะให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 380 นิวตันเมตร ที่ 1,800-2,800 รอบต่อนาที
เกียร์

ปรับเกียร์ใหม่เป็นเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด พร้อม “REV-TRONIC” ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกเปลี่ยนเกียร์ได้ตามใจ และเกียร์ธรรมดา 5 สปีด แบบ “SPORT-SHIFT” ช่วยให้เข้าเกียร์ง่ายจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ไหลลื่น
ล้อและช่วงล่าง
ขยายฐานและความกว้างของล้อให้ใหญ่ขึ้น กระจายน้ำหนักได้สมดุลขึ้น ด้วยการจัดตำแหน่งเครื่องยนต์ใหม่ให้อยู่เยื้องหลังล้อคู่หน้า พร้อมแชสซีส์ขนาดใหญ่ในรถระดับเดียวกัน ส่วนช่วงล่างได้รับการออกแบบมาให้เป็นแบบอิสระปีกนก 2 ชั้นพร้อมคอยส์สปริง และแหนบขนาดยาวพิเศษในช่วงล่างหลัง เพื่อให้ยึดเกาะถนนได้ดีขึ้น
ระบบความปลอดภัย
มั่นใจได้ด้วยระบบความปลอดภัยแบบป้องกันก่อนเกิดอุบัติเหตุ ด้วยเบรก ABS พร้อม EBD และ BA นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมการทรงตัว ESC และระบบป้องกันล้อหมุนฟรีขณะออกตัว ประกอบกับหม้อลมเบรกขนาดใหญ่พิเศษ 10.5 นิ้ว พร้อม TIED-BAR ดิสก์เบรกหน้าขนาดใหญ่ 300 มิลลิเมตร พร้อมคาลิปเปอร์แบบลูกสูบคู่
ที่สำคัญ อีซูซุดีแมคซ์โฉมใหม่ยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยแบบป้องกันขณะเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างตัวถังนิรภัยแบบเหล็กกล้า ที่ผลิตจากเหล็กหนาพิเศษ และตัวถังแบบซูเปอร์ สเปซแค็บ (SUPER SPACECAB) บานแค็บเปิดได้ (ตู้กับข้าว)
อื่น ๆ
- แกนพวงมาลัย และแป้นเบรกแบบยุบตัวได้           – เข็มขัดนิรภัยมีกลไกดึงกลับอัตโนมัติ           – มีระบบล็อกประตูอัตโนมัติ ซึ่งจะทำงานทันที เมื่อรถวิ่งได้ความเร็วประมาณ 20-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง           – ระบบป้องกันกระจกหนีบ (WINDOW JAM PROTECTION) ด้านคนขับ           – เทคโนโลยี “ISUZU INSIGHT” ช่วยประมวลผลและวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่แบบเฉพาะตัว ทำให้การขับขี่ปลอดภัย และประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้น

หลังจากที่ค่ายรถโตโยต้าได้เผยโฉมรถกระบะรุ่นไฮลักซ์ วีโก้  แชมป์ และรถอเนกประสงค์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ รูปลักษณ์ใหม่ไฉไลกว่าเดิม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แว่วมาว่า… ทางค่ายรถกระบะยอดนิยมอย่างอีซูซุ ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน เพราะมีการคาดการณ์ว่าในช่วงเดือนกันยายนนี้ อาจจะมีการเปิดตัวรถอีซูซุ ดีแม็กซ์ โฉมใหม่ หรือ All New Isuzu D-Max 2012

Isuzu D-Max รุ่นปี 2008

ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากเว็บไซต์ sohu.com ประเทศจีน ได้เผยภาพสเก็ตช์โมเดลของรถยนต์อีซูซุ 2012 ซึ่งจากโมเดลใหม่นี้ก็แสดงให้เห็นว่า รถกระบะรุ่นใหม่มีความน่าสนใจมากขึ้น และอาจจะคล้ายกับที่มาเปิดตัวในไทย และมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันว่าโครงสร้างอีซูซุใหม่นี้ มีลักษณะคล้ายกับ เชฟโรเล็ท โคโลราโด (Chevrolet Colorado) แต่ออกแนวสปอร์ตมากกว่า ตั้งแต่กันชนหน้า ไฟหน้า กระจัง ที่มาพร้อม Over Fender เหมือนกับนิสสัน นาวาร่า (Nissan Navara) ทั้งแก้มข้างและกระบะท้าย นอกจากนี้ ในส่วนของรุ่นแค๊ปนั้น จะสามารถเปิดได้เหมือนกับรถของค่ายอื่น ๆ แล้ว
แม้ว่าภาพสเก็ตช์ของรถกระบะอีซูซุรุ่นใหม่ที่หลุดออกมา จะยังไม่มีการยืนยันอย่างแน่ชัดว่า รถกระบะรุ่นใหม่นี้จะใช้ชื่อ ดีแม็กซ์ เหมือนเดิม หรือว่าจะใช้ชื่อใหม่ รวมถึงที่รถรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาในบ้านเราจะมีทรวดทรงหน้าตาคล้ายกันหรือไม่ แต่อีกไม่นานเกินรอ พวกเราก็คงจะได้ยลโฉมรถรุ่นใหม่จากค่ายอีซูซุในมาช้านี้แล้วล่ะ
อย่างไรก็ตาม ข่าวล่าสุดออกมายืนยันแน่ชัดแล้วสำหรับกำหนดการเปิดตัว The All New Isuzu D-MAX ในรอบสื่อมวลชน (ไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปเข้า) จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดี 29 กันยายนนี้ เวลา 16.30 น. ที่ challenger Hall เมืองทองธานี

Write a comment